Thứ Bảy, 12 tháng 3, 2011

B&W 802D - “Loa kim cương”


HFVN - Năm 1997, sự xuất hiện của series loa B&W Nautilus 800 với kiểu dáng sang trọng, độc đáo và âm thanh cuốn hút đã tạo nên một làn sóng khuấy động thị trường âm thanh thế giới. Bảy năm sau, một thế hệ loa mới xuất hiện với kiểu dáng không mấy khác biệt, song lại thu hút sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng bởi bên trong là cả một sự chuyển biến mạnh mẽ - dòng loa B&W Diamond.
KẾT CẤU KỸ THUẬT
Dòng loa 800 đời mới gồm 7 series (800D, 801D, 802D, 803D, 803S, 804S, 805S). chữ D viết tắt của từ “Diamond” chỉ xuất hiện làm dome loa treble là kim cương, còn chữ S là nhôm. Đây là sự khác biệt căn bản giữa thể hệ loa mới Series 800 so với các dòng loa khác của hãng. Do sử dụng chất liệu kim cương vào làm dome loa nên các model mới có giá cao hơn hẳn sản phẩm cũ. Chiếc loa 802D mà chúng tôi bình luận ở đây có giá 13.600USD, cao hơn model Nautilus 802 tới 3.000USD trong khi loa 805S do dùng dome nhôm nên cũng chỉ cao hơn Nautilus 805 300USD. Kim cương là chất liệu có độ cứng cao hơn mọi chất liệu khác nên nó đã giúp nâng tần số cắt của loa treble dome kim cương lên tới 74kHz (trong khi loa dome nhôm là 29kHz).
Những điểm khác biệt còn rất nhiều. Để loa làm bằng hợp kim, bên trong chứa bộ phân tần và hai cặp cọc loa. “Đồ sộ” là từ có thể dùng để tả cặp loa 802D này. Ba cạnh của thùng loa được làm từ một tấm gỗ vàn dày 26mm. Đây là kiểu thùng đặc trưng của nhiều loa B&W. Trong thùng loa còn có vách theo kiểu ma trận để tăng cường độ chắc chắn của nội thất. Cặp loa bass 200mm đời mới với dome rộng 150mm dệt từ sợi car-bon nên tăng cường được độ chắc và giảm những âm thanh không mong muốn bên trong thùng loa.
Các loa trung và loa treble đều có vẻ riêng. Loa trung màng Kevlar đường kính 140mm được đặt trong một chiếc vỏ hình cầu bóng láng, phía trên khối cầu là loa treble 25mm. Dome kim cương của loa treble có một lớp lưới bao bọc bên ngoài. Cả loa trung và loa treble đều được thiết kế sao cho có thể hấp thụ bức xạ từ phía sau dome loa.
Khác với đời Nautilus 802, chất lượng của bộ nam châm cho loa trung và loa bass trong model 802D này được cải thiên nhiều nên hiện tượng âm méo cũng được khắc phục đáng kể.
CHẤT LƯỢNG ÂM THANH.Chúng ta đều biết rằng Nautilus 802 là cặp loa của B&W được người nghe đánh giá rất cao, vậy mà khi thay thế bằng model 802D này vào bộ dàn của mình, chúng tôi vẫn thấy âm thanh có rất nhiều chuyển biến. 802D khiến chúng tôi nhận ra nhiều điều mà cặp loa Nautilus 802 còn thiếu. khi chiếc loa “kim cương” cất tiếng, một màn âm thanh trung thực,hiện hữu, sống động và thú vị hơn hẳn khiến chúng tôi vô cùng ngạc nhiên. Tôi tin chắc rằng lối trình diễn tràn đầy sức sống này có thể “gây nghiện” cho bất cứ ai đã từng nghe nó.
Bí quyết của sự thành công mà 802D gặt hái được nằm ở khả năng tạo dựng sự tương phản âm thanh và tái tạo những tương phản này với độ trung thực cao. Đó chính là điều giúp loa 802D trở nên nổi bật trong vô số các cặp loa khác. Và điều đặc biệt nhất là mặc dù 802 được thiết kế theo kiểu ba đường tiếng song song lại rất ít những dấu hiệu về sự lệch pha. Sự phối hợp chính xác, hài hoà, giữa các loa con là chiếc chìa khoá mở ra khả năng xử lý động xuất sắc của 802D.
Điều tôi còn thấy hơi “gờn gợn” trong âm thanh của loa là tiếng bass phía dưới hơi mạnh, còn tiếng trung có vẻ hơi “nổi” so với các tần số còn lại, song, sự chuyển hoá giao thoa giữa các mảng tần số này lại rất uyển chuyển và mềm mại.
Không giống với nautilus 802, model 802D vẫn phát ra âm thanh rõ ràng dù bạn mở ở mức “thì thầm”. Một số nét nhạc nước kia chúng tôi thấy rất mờ nhạt thì giờ đây, 802D lại làm chúng rõ nét một cách thần kỳ, còn những âm thanh mạnh mẽ vẫn được tái hiện tinh tế và trong trẻo dù tiếng có to đến mấy.

B&W 802D nhìn từ phía trên
Dải động của loa rộng một cách đầy ấn tượng đi cùng với âm hình chính xác và ổn định mặc dù loa có góc toả âm khá lớn. Tất nhiên, góc toả âm lớn sẽ khiến bạn nghe thấy rõ nhiều đặc điểm của phòng nghe hơn và như vậy, độ chính xác trong tâm điểm âm hình cũng có phần bị thuyên giảm. Song, cái tài lớn nhất của cặp loa này là khả năng thổi hồn cho những tác phẩm âm nhạc dù đó là những bản nhạc rất lạ tai và khó nghe, khiến chúng trở nên thú vị hơn nhiều. Bạn sẽ luôn cảm thấy những âm thanh đó có một sức hút mới lạ.
Bạn đừng để vẻ ngoài “giống như cũ” của bộ loa 802D đánh lừa. Những biến chuyển trong trong độ động và tiết tấu của 802D là rất căn bản và mạnh mã, chỉ có nghe thử một cách thực sự chăm chú, bạn mới có thể thấy sự khác biệt đó là như thế nào. Tuy giá hơi cao, nhưng cặp loa này sẽ khiến những cảm nhận của bạn với âm thanh trở nên sâu sắc và thú vị hơn hẳn nhờ tiết tấu tốt cùng độ động lớn và phần tiếng treble tinh tế và ngọt ngào. Lối trình diễn sống động của B&W 802D đã nâng mối giao cảm giữa người nghe với âm nhạc lên một tầm cao mới.
Theo Nghe Nhìn Việt Nam