Chủ Nhật, 10 tháng 7, 2011

Âm thanh analog có nghĩa là gì?

Mình đọc báo thấy mấy ông chuyên nghiệp hay khen cái này và chê âm thanh của đĩa cd. Thế ai biết âm thanh analog nghĩa là sao ko? Sao âm thanh đĩa cd lại bị chê vậy? Mình nghe cd mãi thấy vẫn phê ầm ầm đấy chứ nhỉ 
Các nhà chuyên môn nói rằng: hầu như mọi thứ trên thế giới đều có thể được mô tả hay trình bày bằng một trong hai hình thái: analog (tương tự) hay digital (kỹ thuật số). Đặc điểm cơ bản của các trình bày tương tự (analog representation) là nó liên tục. Ngược lại, các trình bày kỹ thuật số gồm có các giá trị được đo bằng những khoảng ngưng riêng rẽ. 

Để cho dễ hiểu “như cơm bình dân”, bạn hãy quan sát hai chiếc đồng hồ: 

- Đồng hồ digital được gọi là đồng hồ số vì nó chuyển từ một giá trị này tới một giá trị kế tiếp mà không hiển thị tất cả các giá trị trung gian. Vì thế, nó chỉ có thể hiển thị một số thời gian có giới hạn trong ngày (chẳng hạn như mỗi 1 phần 10 giây một). 

- Ngược lại, đồng hồ analog với các cây kim được gọi là đồng hồ tương tự vì các cây kim này di chuyển không ngừng chung quanh bề mặt đồng hồ. Khi cây kim phút quay, nó không chỉ chạm vào các số từ 1 tới 12 mà còn chạm vào vô số điểm giữa từng hai số một. 

Hồi ban đầu, người ta đã nỗ lực để chế tạo những chiếc máy tính bằng công nghệ tương tự. Nhưng tính chính xác và đáng tin cậy của chúng không đạt yêu cầu. Vì thế, như các bạn đang thụ hưởng ngày nay, tất cả các máy tính đều dùng công nghệ số. 

Sở dĩ các máy tính là các thiết bị số vì mức độ cơ bản nhất mà chúng có thể phân biệt được chỉ là hai giá trị: 0 và 1, hay nói mang tính chuyên nghiệp một chút là “tắt” và “mở”. Không có cách đơn giản nào để trình bày tất cả các giá trị giữa hai số đó, tỷ dụ như giá trị 0,25. Tất cả các dữ liệu mà một máy tính xử lý đều phải được mã hóa thành số, thể hiện bằng những chuỗi số 0 và số 1. Về bản chất, máy tính là digital vì nó chỉ bao gồm các đơn vị riêng rẽ gọi là “bit” – hoặc tắt hoặc mở. Nhưng thông qua việc kết hợp nhiều bit theo những cách thức tinh vi, phức tạp, các máy tính có thể mô phỏng các sự kiện analog. Và người ta gọi đó là “khoa học máy tính” (computer science). 

Bạn đừng có ngộ nhận là mình đang sống trong kỷ nguyên kỹ thuật số nên nhìn đâu cững đều là số với số. Thực tế chung quanh bạn là một thế giới của tương tự. Thí dụ, bạn nhìn nàng Hoa hậu Hoàn vũ 2003 Amelia Vega (vừa sang thăm Việt Nam hồi cuối trung tuần tháng 12- 2003). Cái nhìn cho dù có đắm đuối mê say tới chừng nào thì vẫn là một dạng tương tự vì chúng ta nhận diện được hàng hà sa số các sự thay đổi trạng thái của các hình dạng và các màu sắc một cách mượt mà “như nhung” . Chứ nếu mà cái nhìn là digital thì ắt ta thấy cái dung nhan mỹ miều của nàng Hoa hậu chỉ là những nét lởm chởm, đứt quãng. 

Tuy nhiên, hầu hết các sự kiện analog đều có thể được mô phỏng bằng digital. Chẳng hạn, các tấm ảnh đen trắng in trên sách báo là một sự sắp xếp của các chấm (dot) hoặc đen hoặc trắng. Nhìn từ một khoảng cách đủ xa nào đó, người xem sẽ không thể phân biệt được các chấm đó (hình thái digital) mà chỉ thấy các hàng và bóng xuất hiện liên tục. Mặc dù các trình diễn digital chỉ xấp xỉ với các trình diễn analog, digital hữu ích vì chúng tương đối dễ lưu trữ và thao tác về điện tử. Đó là lý do mà các tay chuyên nghiệp có thủ thuật là chuyển đổi analog thành digital mà xử lý hay lưu trữ để sau đó khi xài thì chuyển lại thành analog. 

Đây chính là nguyên tắc của các đĩa CD (compcat disc). Bản thân âm nhạc tồn tại trong hình thái analog, như các sóng trong trong khí. Nhưng các âm thanh này sau đó được chuyển đổi thành một hình thái digital để mã hóa ghi lên đĩa. Khi bạn chơi một đĩa CD, máy phát CD Player sẽ đọc dữ liệu digital trên đĩa rồi chuyển nó trở lại thành hình thái analog nguyên thủy, để sau đó mới gửi nó tới amplifier và cuối cùng tới các loa. 

Một cách giải thích khác: âm thanh trong cuộc sống là dạng tín hiệu analog được thể hiện bằng các sóng dạng sin (sine wave). Thuật ngữ này xuất phát từ thực tế là sự dao động của sóng tương tự như sự lên xuống của giọng nói hay các âm thanh đang được truyền đi. 

Hay chuyện của cái modem. Thiết bị này được dùng để chuyển đổi thông tin digital trong máy tính thành các tín hiệu analog cho đường dây điện thoại của bạn có thể truyền đi, rồi chuyển đổi các tín hiệu điện thoại analog thành thông tin số cho máy tính của bạn hiểu được


tín hiệu analog là tín hiệu liên tục,đồ thị biểu diễn tín hiệu analog là một đường liên tục(ví dụ sin,cos,hoặc đường cong lên xuống bất kỳ),analog có nghĩa là tương tự,tương tự có nghĩa là tín hiệu lúc sau cũng có dạng tương tự như lúc trước đó,nói tương tự ko có nghĩa y chang mà có nghĩa tương tự về bản chất tín hiệu,nhưng sẽ khác về cường độ tín hiệu lúc sau so với lúc trước.trong thiết bị điện tín hiệu analog là dòng điện,trong cuộc sống analog có thể là tín hiệu âm thanh ta nghe,hình ảnh ta thấy,trong viễn thông là sóng điện từ(tức ánh sáng không nhìn thấy)...
Để rõ hơn,tín hiệu digital là tín hiệu số,chỉ bao gồm hai mức cao và thấp(trong máy tính là 0 và 1),tức là không liên tục.trong điện tử và máy tính,điện thế cao đại diện cho mức 1,thấp cho mức 0,thông thường là 5 vôn và 0 vôn.nhưng trong bộ vi xử lý hiện nay,mức cao chỉ cỡ 1 vôn,mức thấp là 0 vôn,để tiết kiệm điện.
tại sao phải có tín hiệu số,đó là bởi vì tín hiệu số có một lợi thế nổi trội so với analog là có thể lưu giữ và xử lý thông tin được(cpu máy tính chỉ hoạt động với mức 1 vôn và 0 vôn để xử lý thông tin),cũng có thể lưu giữ thông tin dưới dạng analog (ví dụ băng video,ổ cứng ata,sata),nhưng để xử lý thông tin thì nó cũng cần chuyển sang dạng 0 và 1 trước,.
tín hiệu số là tín hiệu không liên tục,nên để chuyển từ analog sang số ta phải chia nhỏ tín hiệu analog thành nhiều phần nhỏ(gọi là lấy mẫu),rồi dùng nhiều số 0 và 1 đại diện cho từng phần nhỏ đó,đem cpu xử lý,sau xử lý thì máy sẽ ghép những phần riêng rẽ lại rồi nối lại cho liên tục(chuyển từ số sang tương tự) và chuyển cho thiết bị analog khác để lưu giữ hoặc hiển thị cho con người thấy(ví dụ hình ảnh trên monitor),máy tính analog chỉ có trong những phòng thí nghiệm cao cấp về khoa học máy tính
tín hiệu analog chủ yếu để truyền tải thông tin đi xa,ví dụ tín hiệu truyền hình,vệ tinh,di động,cáp quang

Chuẩn DVI-I có kèm theo cả tín hiệu này