Thứ Hai, 11 tháng 4, 2011

Đẳng cấp âm thanh Hi-end


HFVN - Trong một dịp tình cờ viếng thăm thành phố Buôn Mê Thuột trong những ngày cháy bỏng của Lễ hội cà phê lần 3. Nhóm phóng viên chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi bắt gặp một trong những phối ghép âm thanh “đắt” nhất Việt Nam: Acapella Triolon MK3 và hệ thống khuyếch đại Einstein tại đây.

Đôi loa Acapella trong gian hàng cà phê Trung Nguyên rực rỡ dưới ánh đèn đêm
May mắn thay, nhóm chúng tôi đã có mặt tại Buôn Mê Thuột hai ngày trước khi lễ hội chính bắt đầu, nhờ vậy, những khoảnh khắc cực kỳ đáng giá khi lắp đặt hệ thống đã được ghi nhận qua loạt ảnh bên dưới.

Acapella được đóng trong các kiện gỗ lớn với tổng trọng lượng hơn 1 tấn


Những khuôn mặt căng thẳng, lo âu khi setup hệ thống


Các module của Acapella Triolon đang được lắp ghép với nhau


Công việc kết nối các module được thực hiện hết sức cẩn thận
Đội ngũ kỹ thuật của Công ty cổ phần Mộc Thủy cho biết: “Thông thường, những hệ thống âm thanh đắt tiền đều được setup cẩn thận trong những phòng nghe tiêu chuẩn được thiết kế và xử lý bài bản nhằm phô diễn hết khả năng của hệ thống - Bộ đôi Acapella Triolon MK3 và Einstein cũng không phải là một ngoại lệ. Tuy nhiên, trong lễ hội lần này, hệ thống lại được bố trí trong một không gian hở hoàn toàn, điều này thật sự là một thách thức lớn đối với chúng tôi. Mặt khác, yếu tố thời gian cũng là một trong những trở ngại mà chúng tôi phải đối mặt, tuy nhiên, tất cả đều đã được giải quyết bằng kinh nghiệm và sự nhiệt tình của các đồng sự, đặc biệt là hệ thống của hàng Công Audio cũng đã cử chuyên viên trực tiếp lên hỗ trợ…”

Đôi Acapella Triolon MK3 hoàn chỉnh dần lộ diện
Bằng phong cách làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả, bộ đôi Acapella Triolon MK3 & Einstein đã có được những màn trình diễn tuyệt vời - điều mà nhóm chúng tôi không tin là có thể thực hiện được trong điều kiện như thế này. Thật phi thường, âm thanh vẫn có được độ trong, và âm hình rõ ràng dù đứng ở bất kỳ vị trí nào. Tiếng bass cũng là một yếu tố mà chúng tôi xác định sẽ là khuyết điểm của hệ thống khi được đánh ở không gian mở, tuy nhiên, điều mà chúng tôi được chứng kiến lại hoàn toàn trái ngược - tiếng bass vẫn sâu và căng đầy như trong phòng kín.

Để giải được khúc mắc này, chúng tôi đã có một cuộc trao đổi ngắn với anh Mai Minh Tâm - Giám đốc bán hàng Công ty cổ phần Mộc Thủy đang trực tiếp điều chỉnh hệ thống âm thanh tại đây. Anh tiết lộ: “Trong không gian hoàn toàn mở như thế này, ngoài hệ thống chính Acapella Triolon MK3 và Einstein, chúng tôi còn bố trí thêm một số loa “vô hình” IW1230 của hãng Elac (Đức), chính vì thế mà hệ thống vẫn có thể mang đến hiệu quả cao như trong phòng nghe tiêu chuẩn với không gian kín hoàn toàn…”

Anh Tâm đang cùng đội ngũ kỹ thuật bố trí các thiết bị
Lần mò đi tìm những đôi loa “vô hình” Elac IW1230, chúng tôi đếm thấy có đến 16 chiếc loa được bố trí hài hòa cùng kiến trúc bên ngoài, nhờ vậy khó có thế nhận biết được âm thanh phát ra từ đâu. Bên cạnh đó trong mỗi nhà lồng, chúng tôi còn nhận thấy có sự góp mặt của các loa Sub 50 ESP cũng của Elac mang đến sự bổ sung về dải âm trầm.

Xét một cách tổng thể, toàn bộ không gian hơn 800 mét vuông của Trung Nguyên gần như là một mô hình quán cà phê nhạc hi-end thực thụ nằm giữa hội chợ triển lãm cà phê, bao gồm 2 không gian riêng biệt: khu trưng bày chính được bố trí đôi loa Acapella Triolon MK3 và khu không gian mở - sân vườn. Bước vào đây, toàn bộ những âm thanh xô bồ của các gian hàng xung quanh gần như bị loại bỏ, chỉ còn nhận thấy những tiếng nhạc réo rắc, du dương rải đều như thể cây, lá và gió đang hát.

Elac IW1230 hòa mình cùng kiến trúc...


...hay ẩn mình trên những tán cây
Để có được không gian âm nhạc như thế này, không thể chỉ có loa tốt mà còn phải có nguồn âm và bộ khuyếch đại thật tốt. Đối với loa Acapella, đối tác phù hợp nhất không ai khác chính là hệ thống khuyếch đại Einstein, bao gồm: 01 Pre-amplifier The Tube, 04 ampli monoblock Einstein Ultimate (công suất 60W/ chiếc) đánh tách tầng: 02 âm ly cho dải âm trầm và 02 ampli cho dải trung/cao. Riêng dải siêu cao là treble plasma Acapella TW1S với tốc độ cực nhanh tần số đáp ứng siêu cao (50.000 Hz).

Hệ thống được kéo bằng một loạt các thiết bị đẳng cấp của Einstein, Ayre, Wadia, Accustic Arts…
Đối với không gian bên ngoài, chúng tôi nhận thấy hệ thống sử dụng Pre-amplifier Preamp I MK3 của Accustic Arts (Đức) và 02 ampli V5-xe của Ayre (Mỹ). Cả hai đều được phát chung một nguồn là máy tính kết nối với bộ giải mã USB chuyên dụng QB-9 của Ayre (Mỹ). Bằng cách này, hệ thống cực kì linh động trong việc phát nhạc và vẫn giữ được chất lượng âm thanh cực cao - tương đương với các đầu phát có tầm giá khoảng 8.000 - 10.000 USD.

Hệ thống âm thanh ngoài trời gồm 16 chiếc loa Elac IW 1230 được kéo bằng
Accustic Arts Preamp I MK3 và 02 ampli Ayre V5-xe
Đối với người Việt, cà phê và âm nhạc vốn từ lâu đã là hai khái niệm gắn bó chặt chẽ với nhau, chính bởi thế Trung Nguyên, Mộc Thủyvà hệ thống cửa hàng Công Audio đã cùng nhau xây dựng nên những không gian văn hóa âm nhạc đỉnh cao, đầu tiên là Không Gian Âm Nhạc (36 Điện Biên Phủ, Hà Nội), tiếp đến là Hội quán Thanh Niên Sáng Tạo (07 Nguyễn Văn Chiêm, Tp.HCM), Hội Quán Âm Nhạc Trung Nguyên (52 Hai Bà Trưng, Hà Nội) và giờ đây là gian hàng Trung Nguyên tại Lễ hội cà phê Buôn Mê Thuột 2011. Trong tương lai những mô hình cà phê nhạc Hi-end Trung Nguyên sẽ còn tiếp tục xuất hiện tại nhiều nơi hơn nữa không chỉ trên đất nước Việt Nam mà còn ở những quán cà phê Trung Nguyên trên khắp thế giới.
  • Một số hình ảnh tại Lễ hội cà phê Buôn Mê Thuột lần 3:

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng biểu diễn trong đêm khai mạc Triển lãm


Ông Đặng Lê Nguyên Vũ -  Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên
tiếp các đối tác nước ngoài


Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiếp Bà Tòng Thị Phóng - Phó chủ tịch Quốc hội và đoàn
quan chức Chính phủ Việt Nam đến tham quan lễ hội cà phê.


Ông Vũ Đức Công (Công Audio), Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cùng thưởng thức cà phê
và âm nhạc tại Gian hàng Trung Nguyên.


Toàn cảnh gian trưng bày chính của Trung Nguyên


Nghệ sĩ nhân dân Đỗ Lộc - Một trong số những nghệ sĩ hiếm hoi tại Việt Nam có thể
chơi được đàn đá - giao lưu với khán giả.


Ca sĩ Ái Liên biểu diễn giao lưu cùng khán giả


Ca sĩ I Zắc biểu diễn giao lưu cùng khán giả

Nguồn: Linh Chi - Sohoa.
Tổng hợp: Mai Nguyễn - Hifivietnam