Thứ Hai, 11 tháng 4, 2011

Thêm vài tính năng, có giúp tivi thông minh?

SGTT.VN - Tivi có thêm vài tính năng mới đang được hãng sản xuất gọi là thế hệ tivi thông minh. Chủ yếu các tính năng này xuất hiện nhờ khả năng kết nối internet.
Thông minh… nhờ nối mạng internet
Một mẫu tivi của Samsung sản xuất trong năm 2011 sẽ được tích hợp nhiều chức năng mới, trong đó có Smart Hub. Ảnh: Minh Phúc
Theo công bố của Sony Việt Nam, nhiều dòng tivi xuất hiện trong năm 2011 sẽ được tích hợp kết nối không dây wifi chuẩn N. Chỉ cần có modem wifi, người sử dụng có thể sử dụng tivi để sử dụng một số ứng dụng trên nền internet như Skype, đọc báo, nghe nhạc hay xem phim. Máy tính xách tay, điện thoại di động hay thiết bị mạng không dây có thể trở thành thiết bị điều khiển cho tivi thông qua các cổng kết nối. Tính năng này trở nên hữu ích do trong một số trường hợp nhập dữ liệu qua điều khiển tivi không thuận tiện. Những mẫu mới của Sony còn có khả năng giao tiếp trò chuyện bằng ứng dụng Skype nhờ phần mềm được cài đặt trong tivi. Nếu muốn hiển thị hình ảnh, cần sắm một camera của chính hãng Sony với giá khoảng 2,5 triệu đồng/chiếc.
Nhắm tới ứng dụng internet nên bảy mẫu tivi của hãng LG sản xuất trong năm 2011 (có kích thước từ 42 – 60 inch) được kèm theo bàn phím nhỏ như bàn phím của iPhone để giúp người sử dụng dễ dàng gõ địa chỉ mạng. Thiết bị điều khiển tivi từ xa khi sử dụng trên môi trường mạng, đóng vai trò như con trỏ chuột, rê lắc trực tiếp khi đứng trước màn hình tivi khi cần lướt web. Hãng điện tử của Hàn Quốc này cũng cài sẵn một số địa chỉ trang tin điện tử hay âm nhạc của Việt Nam.
Có thêm những tính năng mới sẽ thoả mãn cho những ai có nhu cầu nhưng theo quan điểm của riêng tôi, những chức năng “truyền thống” vẫn được khai thác nhiều hơn trên chiếc tivi.
Để tăng tiện ích cho người dùng, Samsung cài đặt phần mềm Smart Hub trên nhiều mẫu tivi được sản xuất trong năm 2011. Phần mềm này có bốn tính năng chính: tìm kiếm dữ liệu trên mạng, xem phim theo lựa chọn, xem trang web và truy cập kho dữ liệu Samsung. Thiết bị điều khiển của Samsung có khả năng kết nối với điện thoại thông minh để điều khiển tivi.
Người dùng có thích?
Người tiêu dùng đang làm quen với tivi “thông minh”.Ảnh: Anh Vũ
Nhà sản xuất tivi đã căn cứ vào nhu cầu và cách sử dụng hàng ngày của người dùng để gia tăng giá trị sử dụng cho tivi. Nhưng một số khách hàng tỏ ra dè dặt trước các tính năng mới.
Ông Nhật Cường, một nhân viên sửa chữa hàng điện tử (quận 1, TP.HCM) cho rằng, khi ngồi trước tivi là lúc con người muốn nghỉ ngơi thư giãn bằng những hành vi như xem đá banh, phim, nhạc… “Có thêm những tính năng mới cũng tốt với người có nhu cầu, nhưng theo tôi, công năng chính của tivi chủ yếu là thiết bị dùng để xem truyền hình”, ông Cường nói. Là một nhà kinh doanh có liên quan nhiều tới truyền hình, hay xử lý hình ảnh, ông Trần Quang Trí, giám đốc công ty MMC (quận 1, TP.HCM) cho biết: “Ở nhà, hầu như tôi không khai thác chức năng mới của chiếc tivi, trừ xem phim, tin tức… Có lúc, đến vài tháng không đụng đến chiếc tivi nói gì đến tính năng mới”. Ông Trí cho biết thêm, những chức năng mở rộng của chiếc tivi mà các hãng gọi là thông minh thường chỉ được sử dụng trong công việc của cơ quan như trình diễn, huấn luyện sản phẩm mới hoặc các ứng dụng mới… cho nhân viên toàn công ty.
Trọng Hiền – Anh Vũ
Thông minh nên cao giá
Hiện trên thị trường chỉ có Sony đã báo giá chính thức cho những sản phẩm tivi “thông minh” HX925, NX720, NX810, EX 720 có kích thước màn hình từ 42 – 55 inch với giá dao động từ 42 – 120 triệu đồng/chiếc, riêng dòng 32 inch chưa công bố thời điểm bán và giá cụ thể. Công bố tính năng mới là vậy nhưng đến thời điểm này, những chiếc tivi thông minh của LG và Samsung chưa nghe công bố giá bán tại thị trường Việt Nam. Í́t nhất là cuối tháng 4 mới có hàng đầy đủ trên thị trường.